ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
เมษายน 17, 2014, 04:59:46 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

+  แม่สายฟอรั่ม
|-+  สังคมคนแม่สาย
| |-+  ข่าวแม่สาย-เชียงราย (โพสต์จากสมาชิกทั่วไป)
| | |-+  แม่สายหวั่นพม่าผุดเขื่อนกั้นน้ำ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แม่สายหวั่นพม่าผุดเขื่อนกั้นน้ำ  (อ่าน 1155 ครั้ง)
admin
Administrator
ปริญญาเอก
*****
กระทู้: 1619| | « เมื่อ: ตุลาคม 27, 2011, 09:38:16 PM »

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงรายว่า ขณะนี้ได้มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มองค์กรอิสระ หรือ NGO. ต่อกระแสข่าวที่ประเทศพม่า จะมีแผนการก่อสร้างเขื่อน บริเวณจุดกำเนิดต้นน้ำสายหรือแม่น้ำสาย บริเวณจ.ท่าขี้เหล็ก ที่อยู่ประชิดตอนบนของชายแดนไทยทางด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งในการก่อสร้างดังกล่าว จะมีการผันน้ำมาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานน้ำใช้เอง แทนการซื้อไฟฟ้าจากประเทศไทยมาใช้  ซึ่งจากกระแสข่าวดังกล่าว ทำให้หลายหน่วยงาน โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่ อ.แม่สาย  ตื่นตัว เพราะหากมีการก่อสร้างเขื่อนในประเทศเพื่อนบ้านขึ้นมาจริง จะเกิดผลกระทบต่อท้องถิ่นไทยในอนาคต
 
     นายเอนก คำโอภาส รองนายกเทศมนตรีตำบลแม่สาย กล่าวว่า ได้มีการติดตามข่าวสารการก่อสร้างเขื่อนดังกล่าวมานานหลายปี แต่ในช่วงหลังได้เงียบหายไป จนกระทั่งมาทราบจากสื่อมวลในครั้งนี้ว่าประเทศเพื่อนบ้าน จะมีการสานต่อเรื่องก่อสร้างเขื่อนในแม่น้ำสายขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งหากเป็นการก่อสร้างเขื่อนที่ไม่สูงหรือไม่ทำหลายชั้นแบบจีน ก็คงไม่มีผลกระทบอะไรมาก แต่หากมีการทำหลายชั้น ก็ต้องมีการกักน้ำสายจำนวนมากไว้ และหากมีการผันน้ำสาย ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของชายแดนไทย-พม่า ด้านนี้ไปเพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้า ย่อมสร้างผลกระทบต่อชายแดน อ.แม่สาย อย่างแน่นอน
 
     "ทั้งนี้แม่น้ำสายได้ไหลผ่านเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบของเทศบาลตำบล (ทต.) แม่สาย มีราษฎรบางชุมชน ได้ใช้ประโยชน์ทางด้านการเกษตรปลูกข้าว ปลูกหอม นอกจากนี้ปลายน้ำสายยังไหลเข้าไปยังเขตพื้นที่ ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย ที่อยู่ข้างเคียง ซึ่งทราบว่ามีราษฎรบ้านทุ่งเกลี้ยง บ้านสันนา ต.เกาะช้าง ใช้ประโยชน์ในพื้นที่การเกษตรราว 30,000-40,000 ไร่ แม่น้ำสายจึงมีความสำคัญมากต่อการดำรงชีวิตของราษฎรในเขต อ.แม่สาย"นายเอนกกล่าวและว่า
 
     เดิมแม่น้ำสายมีระดับที่กว้างและลึกมาก ปัจจุบันแห้งขอด ตื้นเขิน เนื่องจากมีสิ่งกีดขวางทางน้ำไหลหลายจุด บางจุดเป็นแบบคอขวด ทำให้เมื่อเกิดอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก น้ำก็ไหลทะลักเข้าท่วม อ.แม่สาย และในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อเข้าช่วงฤดูแล้งจึงแห้งขอด มีผลกระทบต่อเรื่องการเกษตร ทางทต.แม่สาย จึงของบประมาณจากสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 1,800,000 บาท เพื่อนำมาดำเนินการตามโครงการขุดลอก ทำให้ลำนำสายในเขตรับผิดชอบไหลสะดวก ไร้สิ่งกีดขวาง ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์สูงสุด และลดทอนความเสียหายในช่วงน้ำหลากลงได้
 
     รองนายกเทศมนตรีตำบลแม่สาย กล่าวอีกว่า หากในอนาคตประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาก่อสร้างเขื่อนเหนือต้นน้ำสายตอนบนจากจุดกำเนิดน้ำ ย่อมส่งผลกระทบต่อท้องถิ่น อ.แม่สายอย่างแน่นอน โดยน้ำอาจจะไหลผ่านมาสู่ชายแดนด้านนี้น้อยลง การผันน้ำของชาวบ้าน มาทำการเกษตรคงจะทำไม่ได้อีกต่อไป เพราะปริมาณน้ำมีไม่เพียงพอ การผันน้ำสายมาใช้ในช่วงภัยแล้ง ก็จะเกิดผลกระทบอีกเช่นกัน ที่ผ่านมาเคยนำเสนอผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด (ผวจ.) เชียงรายมาแล้วหลายคน แต่เสนอไปแล้วเงียบหายไปทุกราย ไม่มีการให้ความสำคัญจริงจังกับเรื่องนี้ ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากต่อวิถีชีวิตของผู้คนชายแดน
 
     "เรื่องการพัฒนาแหล่งน้ำชายแดน เป็นเรื่องที่มีความสำคัญยิ่ง ควรจะเป็นเรื่องระหว่างประเทศเข้ามาดำเนินการ เพราะเกินอำนาจของอปท. ที่ทำได้ในขอบเขตอำนาจรับผิดชอบเท่านั้น การหารือหรือการนำเสนอแนวทางระหว่างประเทศ ควรจะเป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นพ่อเมือง แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีผู้ว่าราชการจังหวัดรายใดให้ความสนใจในเรื่องนี้เท่าที่ควร"นายเอนกกล่าว+++สยามรัฐออนไลน์+++
http://www.siamrath.co.th
บันทึกการเข้า


markja
ประถม
**
กระทู้: 63


| | « ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2011, 06:54:53 PM »

อันนี้เรื่องใหญ่แน่ แม่น้ำที่เป็นเขตชายแดน แล้วอยู่ดี ๆมีคนมาควบคุมการไหลของน้ำ....
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


eXTReMe Tracker


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 1.112 วินาที กับ 21 คำสั่ง